Houston năm 2006

                                                              SVSQ   Đặng văn Cần

Những cánh chim

Từ các nơi, một lần nữa, cũng tại Houston, Texas,  chúng ta những cánh chim phiêu bạt lại bay về gặp nhau, vừa để họp mặt, vừa để tham gia ngày Đại Hội lần thứ 15.

Ngày 30 tháng 6 là ngày hội ngộ đầu tiên tại nhà Huỳnh kim Chung. Nhưng vượt qua lệ làng, vài bạn đến trước từ ngày 28 tháng 6 đă nóng ḷng muốn gặp nhau ngay nên đạ có buổi sơ ngộ tại nhà Nguyễn kim Chung. Tại bất kỳ ở đâu, kỷ niệm của những ngày xa xưa vẫn trở lại, nó như mới đây, ngày hôm qua mà thôi. Kỷ niệm được nhắc lại măi nhưng chẳng ai thấy nhàm chán. Ồn ào, rạng rỡ, những ánh mắt nh́n nhau, từng khuôn mặt như để cố nhớ lại những nét của hơn 40 năm về trước.

 Quên bẵng cả vợ con đang ngồi đâu đó, quên luôn giờ giấc. Thời gian và không gian đă bị mấy anh lăo, được gọi là các SVSQ, kéo lùi lại. Nói cười hả hê, nói như chưa bao giờ được nói.

Trong lúc các Phu Quân mải mê như quên hết, th́ các Chị tất bật lo thức ăn. Các Chị vui với cái vui của chồng, cảm thông sau bao chết chóc, tù đày, cảm thông sự tha thiết sau những ngày dài xa cách. Cùng chung tâm trạng các Chị cũng thấy  ḥa hợp, gần gũi với nhau, các Chị kể chuyện về gia đ́nh, về con cái, và về các món ăn các Chị đă làm.

Các bạn tại Houston đă hết ḿnh: nào đưa đón các bạn từ xa tới, chuyên chở đến các nhà để hàn huyên cũng như đưa đón họp Đại Hội Vơ Bị . Chúng tôi xin cám ơn các bạn và cũng xin cám ơn các chị đă cho chúng tôi những giờ phút thoải mái bên nhau. T́nh bạn bè, t́nh của các SVSQ khóa 22 vẫn nở măi như những cánh hoa Forget me not, hoa Penseé, một thuở nào được các chàng SVSQ nâng niu, gởi tặng người ḿnh yêu.

Khóa 22 và toán Quân Quốc Kỳ

Ngày 30 tháng 6, buổi hội ngộ chính thức diễn ra tại nhà Huỳnh kim Chung. Sau buổi họp mặt vui vẻ, vào buổi tối, chúng tôi ra sân để bắt đầu buổi tập dượt toán Quân Quốc Kỳ chuẩn bị cho lễ khai mạc và bế mạc Đại Hội lần thứ 15 của Tổng Hội CSVSQ/TVBQGVN Hải ngoại. Các buổi tập thử cũng được diễn ra trước hai buổi lễ của Đại Hội. Chỉ huy tổng quát là Nguyễn kim Chung.

Ngoài việc phụ trách rước Quân và Quốc Kỳ, khóa 22 c̣n đảm nhận diễn hành đưa bánh kỷ niệm lên trước khan đài trong buổi lễ Bế Mạc cho vị đại diện cắt bánh.

Trương văn Út thật liều mạng khi nhận trách nhiệm này. Mỗi ngày một, bạn nào ở đấu đó đến Houston là tuyển mộ ngay. Thực ra v́ danh dự khóa 22, và trách nhiệm của CSVSQ/TVBQGVN, chúng tôi rất hănh diện và hăng say

Theo lời nhận xét của các phu nhân, th́ các ông trông “thật tội nghiệp”. Vâng thật vậy, những anh lính già, tóc bạc trắng phau, mồ hôi tha hồ tuôn ra trong cái nóng của Houston, Texas. Những anh chàng khoác bộ Tiểu Lễ mùa hè, hiên ngang tập, cứ tưởng như đang đi trên ṿng sân của Liên Đoàn SVSQ ra hướng Vũ Đ́nh Trường của hơn 40 năm về trước. Thật ra đó là một sự cố gắng: Trần châu Giang (Quốc kỳ), Nguyễn long Châu (Quân kỳ TVBQGVN), Nguyễn kim Chung và Vàn huy Liễu (kiếm), Đặng văn Cần, Lư hải Vinh, Nguyễn hữu Thần, Trần thanh Chương (súng).

Trong ngày lễ, các phu nhân khóa 22 tŕu mến nh́n các phu quân đă qua rồi thời trai trẻ, tay các ông run run, các ông quên đi ḿnh đả quá lục tuần. Bạn Nguyễn long Châu cố gắng gồng ḿnh v́ Quân kỳ quá nặng so với tuổi đời. Mồ hôi vă ra.Vẫn cố gắng. Bao nhiêu cặp mắt tập trung vào toán Quân Quốc Kỳ. Cố gắng lên. Bắp thịt trở nên rắn chắc vào giờ phút chót. Ráng lên. Có lẽ nhờ Cà Ri Nị và rồi mọi việc vẫn tiến hành hoàn hảo.

Đối với khóa 22, đây không những là một trách nhiệm, mà c̣n là một vinh dự lớn qua hơn 40 năm, chúng tôi lại được làm những ‘Cùi’ của một thời  SVSQ.  Chúng tôi nhận lănh trách nhiện và hoàn tất.

Đối với các Phu nhân th́ sao? Cả một đời luôn luôn ở bên cạnh chúng tôi, cùng chia sẻ mọi gian truân, đây là lần đầu tiên, các Chị thấy tận mắt các đấng phu quân của ḿnh là những SVSQ/TVBQGVN một thuở nào trong bộ Tiểu Lễ mùa Hè.Các Chị đă đi dự nhiều buổi lễ, nhiều buổi chào cờ VNCH, nhưng chưa bao giờ họ lại xúc động đến thế. Vâng, các Chị đă chăm chú theo dơi từng bước đi của chồng ḿnh diễn hành trong buổi hội lễ lớn như thế này, và cùng được chia sẻ cái vinh dự đó. Sau khi nghe tân Tổng hội Trưởng đọc lời cảm tạtên các vị, các hội đoàn bạn đă đóng gópcông sức để Đại Hội lần thứ 15 của THVB/TVBQGVN được thành công, nhưng …lại quên nhắc tới tên của toán Quân Quốc Kỳ, một phản ứng tự nhiên trong lúc quá xúc động và quá bất ngờ, các Chị đă la lớn ‘Không công bằng, Tân THT không công bằng’

Chúng tôi nhận lănh nhiệm vụ, chu toàn mỹ măn không màng việc xướng tên, nhưng dối với các Chị lại không nghĩ như thế, thế mới biết, và cũng là kinh nghiệm cho chúng ta.

Du ngoạn

  Buổi du ngoạn do Ban Tổ Chức Đại Hội hướng dẫn đi thăm một số thắng cảnh gồm có Thạch Động ở thành phố San Antonio cách Houston 3 tiếng đồng hồ bằng xe bus.Thaaạch động rất lớn, sâu 66 thước dưới ḷng đất. Đi hết và nghe giải thích cũng phải hai giờ. Thật đẹp, cái đẹp thiên nhiên tự tạo, những h́nh thể lạ kỳ có vẻ thần bí. Điều mà người ta yêu cầu du khách đừng chạm vào các thạch nhũ, v́ sẽ làm nó chai cứng và chết.

Sau đó chúng tôi về River Walk. Ở đây chúng ta có thể đi dạo bằng thuyền, máy chạy chậm chậm trên ḍng sông, những lời giải thích về những ṭa nhà cũng như lịch sử của nó, khung cảnh về đêm thật đẹp với ánh đèn rực sáng cả bầu trời, và đông người qua lại hai bên bờ sông.Thời gian khoảng 30 phút.

Rất tiếc không có th́ giờ để thăm thành Alamo, di tích lịch sử và hào hùng của người dân Texas, tử thủ chiến đấu cho đến người cuối cùng ngả xuống. 

 Đại Hội lần thứ 15 Trường Vơ Bị Quốc Gia Việt Nam

  Các Đại Biểu, các CSVSQ từ khắp mọi nơi lần lượt bước vào Khách Sạn Hilton, Houston. số tham dự đông hơn dự tính, phải thêm những ghế phụ hai bên. Các khóa như 19, 20, 22, là đông hơn cả. Bên các phu nhân, và các Cháu Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu phải ngồi sát vào nhau.

 Các ư kiến phát biểu thật sôi nổi, ư kiến các Chị, các Cháu TTN/ĐH cũng không thua ǵ các CSVSQ.Bầu không khí của Đại Hội thật là tưng bừng, đầy nhiệt t́nh. Phải hiện hiện trong pḥng họp mới cảm nhận được điều đó.

Có 3 CSVSQ được đề cử :

  1. CSVSQ Vơ văn Đức. Khóa 22, người đang cùng vợ phụ trách phần phát thanh của CSVSQ/TVBQGVN Bắc California. Nhưng sau khi tŕnh bày về đường lối và kế hoạch của ḿnh, bạn Đức nhận ra quan điểm của ḿnh trong thời gian này chưa được đa số tán đồng. Bạn muốn thành lập một lực lượng xung kích, một Đảng chính trị nằm trong Tổng Hội. Trên thực tế, Tộng Hội vẫn chỉ là một Hội Đoàn không thể là một Đảng, v́ thế bạn Đức xin rút tên
  2. CSVSQ Vơ văn Nhẫn. Khóa 20
  3. CSVSQ Đinh văn Nguyên. Khóa 20. Hiện là Hội Trưởng hội Vỏ Bị Houston và cũng là Trưởng Ban Tổ Chức Đại Hội tại Houston.

Cuộc đếm phiếu bầu thật hồi hộp. Hai ứng cử viên có số phiếu sát nhau, cuối cùng CSVSQ Đinh văn Nguyên đă được đắc cử chức vụ Tổng Hội Trưởng/ Tổng Hội TVBQGVN nhiệm kỳ 2006-2008.

Trong buổi họp Đại Hội này cũng có một việc thật đặc biệt. Cô con gái củ CSVSQ Nguyễn Tri ở Canada về dự họp Đai Hội của TTN/ĐH. Sau khi nghe xướng danh khóa 22 phụ trách toán Quân Quốc Kỳ, Cháu biết đó là khóa 22, những người cùng khóa với Ba Cháu. Khi lễ tiển QQK chấm dứt, Cháu gặp bạn Đặng văn Cần, cháu tự giới thiệu tên và gởi lời chào của phụ thân đến các bạn khóa 22 đang họp mặt tại đây. Chúng tôi rất cảm động tấm ḷng của bạn Tri và của Cháu đó bạn.

Ở cuối phần Đại Hội, cựu THT Nguyễn văn Nho khóa 19 đă tuyên dương và gởi quà lưu niệm đến tất cả cưu SVSQ đă đóng góp công sức trong nhiệm kỳ vừa qua, trong đó có bạn Mai vĩnh Phu khóa 22, đă đóng góp trong việc in ấn mọi các cái cho Đại Hội 15. Chúng tôi rất hănh diện v́ Bạn, xin một lần nữa hoan nghinh Anh Chị Mai Vĩnh Phu.

Họp Khóa 22

Buổi họp khóa 22 được thực hiện vào lúc 7 giờ tối ngày 1 tháng 7 năm 2007 tại tư gia bạn Trương văn Út. Hiện diện có các bạn

- Bạn Nguyễn long Châu đến từ Pháp quốc. trông coi nhà hàng chuyên nấu món Cà Ri Nị tại Paris

- Bạn Trần quang Toàn từ Minnesota

- Bạn Trần đ́nh Ấn và phu nhân từ New York, bạn Ấn bị tai nạn xe nên suốt đời phải mang độn thép ở xương sống và ờ chân.

- Bạn Đặng văn Cần và phu nhân, bạn Vàng huy Liễu, bạn Trần thanh Chương và phu nhân, bạn Lư hải Vinh và phu nhân, bạn Lê văn Kiện từ Florida

- Bạn Lạc minh Châu từ Oklahoma

- Bạn Mai vĩnh Phu và phu nhân từ Virginia

- Bạn Nguyễn hữu Thần từ Goergia

- Bạn Trần châu Giang từ Oregon

- Bạn Nguyễn văn Mùi từ Arlingtong, Texas

- Tại Houston có vợ chồng Trương văn Út, vợ chồng Huỳnh kim Chung, vợ chồng Nguyễn kim Chung, Nguyễn ngọc Khoan, Nguyễn văn Long

 

Bạn Long ra về trước khi họp khóa nên buổi họp chính thức có 17 CSVSQ Khóa 22. Mặc dù trước đó có một vài bất đồng về quan điểm, cũng như hiểu lầm nho nhỏ, nhưng trong buổi họp khóa, tất cả đều được ḥa giải, mọi người vui vẻ để có những nhận định được đưa ra:

Điều 1. Khóa 22 vẫn đoàn kết là một khối duy nhất. Vẫn luôn luôn ủng hộTổng Hội và tuân theo bản nội qui của Tổng Hội.

Điều 2. Khóa 22 không xen vào đời sống và tư cách riêng tư của nhau. Mọi phát biểu, xử dụng ngôn ngữ bằng các phương tiện truyền thông, thông tin, báo chí, internet của mỗi cá nhân đềi độc lập, tự nhận lănh trách nhiệm.

Điều 3. Khóa 22 không yểm trợ, thúc đẩy, bênh vực hay khuyến khích các hành động, lời nói của mỗi cá nhân đối với cá nhân. Cho nên không một ai có thể cho đó là ư kiến, hành động của khóa 22

Điều 4. Chỉ có tiếng nói của Đại Diện khóa 22 là chính thức và là duy nhất

Điều 5. Bản tin nội bộ khóa 22 được nối tiếp.

Điều 6. Ủng hộ sự ứng cử chức vụ THT/TH/TVBQGVN trong Đại Hội lần thứ 15 của CSVSQ khóa 22 Vơ văn Đức

Điều 7. Ngoài Lư hải Vinh Đại Diện khóa, trong Ban Điều Hành c̣n có Mai vĩnh Phu, Lê văn Kiện, và đặc biệt lần họp khóa này tăng cường thêm Đặng văn Cần để tạm thời chung sức làm việc cùng BĐH đă có sẵn.

Điều 8. Thông báo lời thăm hỏi của bạn Nguyễn Tri ở Canada

Điều 9. Bồi hoàn cho các CSVSQ khóa 22 Houston 300 đô la. Số tiền này do các bạn ở Houston đă đóng góp cho Ban Tổ Chức Đại Hội 15 theo như yêu cầu. Nhưng các bạn Houston đă không nhận (số tiền bồi hoàn do các bạn Mai vĩnh Phu, Lư hải Vinh, Lê văn Kiện tự bỏ ra , v́ có bạn đă phản đối việc chi tiền quỹ vào yêu cấu của BTC Đại Hội)

Điều 10. Bạn Nguyễn văn Mùi lập lại lời đề nghị trong buổi họp năm 2005 của bạn Nguyễn quốc Nam về việc thực hiện lưu niệm hiện tại cho khóa 22.

Điều 11. Thông báo bạn Phan công Nghiệp ở Tây Ninh, Việt Nam bị tai biến mạch máu năo, bị tê liệt cần sự giúp đở, do anh Phạm ngọc Tân khóa 27 ở Việt Nam cho biết. Toàn thể các bạn đồng ư, nhưng phải chờ sự xác nhận của ban Đại Diện ở VN về t́nh trạng của bạn Nghiệp.

Điều 12. Dự tính họp khóa 22 năm 2007. Với sự hiện diện 17/121 CSVSQ ở hải ngoại, một con số thật khiêm nhường, tạm quyết định họp khóa 22 năm 2007 tại tiểu bang Florida. Nhưng ngay trong buổi họp này có 3 bạn cũng đưa ra ư kiến

-  Ở tiểu bang Minnesota do bạn Trần quang Toàn mời

    Bạn Toàn cùng toàn thể cộng đồng Việt Nam sẽ khai mạc tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ vào năm 2007. Bạn chính là người nghiên cứu, thiết kế, xin phép chính quyền tiểu bang, vận động gây quỹ để xây dựng. Bạn Toàn đến Houston để họp khóa 22, vừa cùng phái đoàn Vơ Bị Minnesota về dự ĐH 15 của TH/TVBQGVN để xin Tổng Hội yểm trợ tinh thần cũng như vật chất cho hội Vơ bị Minnesota. Đại Hội cũng đă chiếu trên màn ảnh toàn bộ thiết kế và dự án tượng đài này. 

Bạn Toàn đă âm thầm làm việc, đó là một công tŕnh có tầm vóc lớn của Tiểu Bang, của Cộng Đồng Việt Nam. Trong ngày dự họp khóa 22, v́ ḷng tự trọng và rất tế nhị, bạn Toàn đă không hề nhắc lại lời kêu gọi các bạn khóa 22 yểm trợ, và cũng chính lư do đó, toàn thể bạn bè có mặt trong buổi họp không một ai đề cập đến. Không phải là một sự vô t́nh, v́ bạn Toàn đă nêu ư này trong buổi họp của Đại Hội coi như đă gián tiếp công khai gởi đến các bạn khóa 22 có mặt trong đó. Cho nên, nhân phần giới thiệu bạn Trần quang Toàn như đă nêu trên, chúng tôi nhận thấy toàn thể chúng ta, khóa 22, cần phải sát cánh với bạn Toàn, hơn lúc nào hết, chúng ta cần phải chứng tỏ một cách thiết thực, cụ thể là cùng tiếp tay với người bạn cùng khóa về tinh thần cũng như vật chất. Bạn Toàn sẽ cảm thấy có sự hiện diện khóa 22 trong công cuộc vinh danh người chiến sĩ QLVNCH và quân đội các nước Đồng Minh.

Đề nghị các bạn gởi sự yểm trợ về thẳng bạn Toàn qua

Địa chỉ:….  Email……. Phone…….

- Ở Pháp Quốc, Paris do bạn Nguyễn long Châu mời

 Buổi họp sẽ cùng vào dịp Đại Hội Vơ Bị Âu Châu được tổ chức tại Paris.

- Ở Houston, Texas do bạn Trương văn Út mời

Bạn Út muốn tổ chức lần thứ 3 bằng tấm ḷng đầy nhiệt t́nh, hiếu khách, nặng ḷng với bạn bè

- Ở Vương Quốc Na Uy do bạn Trần văn Tiến mời

- Ở Úc Châu do bạn Châu phước Cơ mời

Chúng tôi nêu lên để các bạn cùng lựa chọn để Ban Đại Diện căn cứ vào số người tham dự để quyết định nơi để tổ chức họp khóa năm 2007. Xin các bạn gởi ư kiến hoặc email trực tiếp cho bạn Lư hải Vinh. Nhưng có một điều chắc chắn là họp khóa 22  sẽ được tổ chức cùng thành phố  vào những năm có Đại Hội của Tổng Hội Vơ Bị hải ngoại.

Bạn Nguyễn kim Chung, tâm t́nh trong buổi họp mặt : - Đối với khóa 22, tao vẫn luôn luôn coi tất cả là bạn bè thân thiết nhất. Chúng ḿnh kính trọng nhau như anh em ruột thịt. Không thể xem mọi người đều phải giống nhauvề quan điểm, sở thích, v.v…Không một ai có thể giống như ḿnh. Bạn bè là trên hết, ḿnh phải chấp nhận mọi khác biệt, nên tao lúc nào cũng vui vẻ với tất cả anh em.

Nguyễn Long Châu

Bạn Nguyễn long Châu định cư ở Pháp từ lâu, không liên lạc được với ai, không tin tức, không bạn bè, những ǵ thuộc về sinh hoạt của khóa, của trường Mẹ, bạn Châu không hề biết. Châu đến Houston để thăm cô em và họp khóa 22. Do tin tức của một CSVSQ, Nguyễn kim Chung và Đặng văn Cần đă đến HongKong Mall.

Thật bất ngờ, bạn Châu đă đứng xững, trố mắt nh́n hai chúng tôi. Cả ba ‘tay bắt mặt mừng quên cả trời đất, Cô em ngạc nhiên, trước h́nh ảnh như ba chàng ngự lâm múa kiếm như chổ không người.

Sau giờ phút đó, Long Châu bỏ quên em gái ở nhà, suốt ngày cùng với bạn bè, họp mặt, họp khóa, họp Đại Hội. Châu đi suốt đêm ngày, nhận lời giử Quân Kỳ TVBQGVN. Đă hơn 33 năm, Long Châu vẫn mong ước thay thế ‘Moi et Toi” bằng hai tiếng ‘Mày tao’ thân yêu, đậm nét của một thời là SVSQ. Tại buổi họp khóa tại nhà Trương văn Út, ông chủ nhà hàng chuyên món cà ri ở Paris đă nấu món cà ri gà, cà ri thỏ ( dự tính ca ri dê, nhưng giờ phút chót không có) cho anh em thưởng thức.

Qua Mỹ thăm em, nhưng lại dành hết cho bạn bè. Sau Houston, Texas, Long Châu theo Chương. Liễu đến Florida. Ở Tampa có Lương Lang hướng dẫn. Tại Port Saint Lucie có Lê văn Kiện đón tiếp. Ngày 7 tháng 7 Long Châu trở lại Orlando, tại đây Lê duy Linh và phu nhân tổ chức buổi gặp mặt gồm có Trần thanh Chương, Vàng huy Liễu, Lương Lang, Lê tấn Hớn, Lê văn Kiện, Lư hải Vinh. Một lần nữa, t́nh bạn năm xưa tiếp tục hâm nóng, đậm đà ở Florida.

Nếu các bạn hiểu về Lê tấn Hớn hiện nay thế nào, các bạn mới cảm nhận được điều đó. Bạn Hớn đang tu tập, không tiếp xúc ngoài đời. Từ sáng tới tối, tâm bằng lời kinh, câu kệ, lo việc thanh lọc thận, rũ sạch những thế tục. Thế nhưng khi gặp lại Nguyễn long Châu, đă qua rồi 40 năm, thời gian như giấc mơ, hai bạn đă ôm chầm lấy nhau, những giọt nước mắt không hẹn mà cùng rơi. Các phu nhân, các bạn nh́n cảnh đó cũng xúc động tột cùng, không ngăn được cảm xúc, cay cay nơi bờ mắt. Lới nói không diễn tả hết được, chỉ có sự cảm nhận thế nào là t́nh bạn của các CSVSQ  đă một thời sống chết bên nhau  và có nhau. C̣n h́nh ảnh nào đẹp hơn, sống động hơn, rạng rỡ hơn. Ôi! một thời đă là SVSQ/TVBQGVN, một đời là con cùng một Trường Mẹ, trên đồi 1515. T́nh cảm thiêng liêng vẫn sống măi trong tim của mỗi CSVSQ. Có thể bất đồng quan điểm, có thể to tiếng văng tục, đôi khi so tài đấu sức, nhưng sợi dây thân ái nối kết t́nh bạn vẫn bền chặt, không ai có thể chối bỏ nó được.

Đặng văn Cần

 

 

 

E-mail the Webmaster with questions or comments about the Web site