Tùy bút

 

Cali 15 tháng 10 năm 1999

 Nhân thân mến,

 Cám ơn bạn đă có lời nhắn gởi trên bản tin khoá 22 .

Cám ơn đă gợi nhớ chuyện 34 năm về trước, cái thời mà những chàng trai hăm hở xếp bút nghiên theo việc đao cung . C̣n nhớ bức h́nh mà bạch diện thư sinh GVN bị đàn anh 21 quần cho trong ngày đầu binh nghiệp. Tám tuần lể  sơ khởi với: 

Hai gót chân thịt liếm da giày
chiếc ba lô nghe nặng trỉu trên vai
và cây súng Garant như người bạn t́nh chung thủy nhất   

Những đêm dạ hành qua Lap Be Sud, Lap Be North, những lần tấn công lên đồi Bắc, nh́n thành phố xa và mơ ước có người yêu đến xem ḿnh thi hành lệnh phạt Thật là lăng mạn vô cùng hởi những anh chàng yêu màu Alpha Đỏ. Những lần đi phố đêm rủ nhau ra nhà hàng Thủy Tạ uống cà phê để nh́n sương đêm bay lăng đăng trên mặt hồ Xuân Hương.Những cô gái Bùi Thị Xuân má đỏ môi hồng sao mà đẹp chi lạ. 

C̣n nhớ không Nhân, trong Tiếu Ngạo Giang Hồ của Kim Dung ở vùng Giang Nam, đất Hàng Châu có Mai Trang Tứ Hửu là Hoàng Trung Công, Hắc Bạch Tử, Ngọc Bút Ông,và Đan Thanh Tiên Sinh. C̣n Đại Đội D của ḿnh th́ cũng có  Tứ Huynh Đệ là Đặng Minh Học, Nguyễn Đức Dũng, Giang Văn Nhân và Kiều Công Cự. Đặng Minh Học ra trường là cưới vợ. Hai đứa ḿnh, thằng th́ lo trang hoàng nhà cửa bên đàng gái, thằng th́ lo làm phù rể bên nhà trai. Cưới nhau xong là tŕnh diện đơn vị và 5 tháng sau th́ tử trận tại La Ngà. Long Khánh. Lê Văn Ven, cùng đơn vị Sư Đoàn 18 với Học biết rơ ràng nhất về sự hy sinh của Học. C̣n anh chàng Nguyễn Đức Dũng, trắng trẽo đẹp trai, ăn nói nhỏ nhẹ, thường hay đỏ mặt mắt cở như con gái, thế mà ra trường lại chọn binh chủng hào hùng nhất của quân đội là Nhảy Dù.. Trong cuộc hành quân Toàn Thắng 42 của Quân Đoàn 3 do Tướng Đổ Cao Trí chỉ huy tiến vào vùng Lưởi Câu, Mỏ Vẹt.trên đất Miên, Dũng đă chết trong trận chiến Dambert. Các bạn Dù như Hoè, Tang, Đăng, Đức, Hùng mập, hăy viết về cái chết hào hùng của Dũng đi !. 

            Khoá ḿnh, đợt đầu ( hai năm ) về binh chủng TQLC 15 người , Nguyễn Văn Bài, Tiểu Đoàn 6 Thần Ưng đă hy sinh tại Gia Định  trong trận Mậu Thân. Nguyễn Văn Hào, Tiểu Đoàn 4 Ḱnh Ngư  tử trận tại Cái Răng Cần Thơ.năm 1968. Đào Duy Chàng , Tiểu Đoàn 3 Sói Biển đă hy sinh trong trận chiến đẩm máu gần nhà thờ Đất Sét bên ḍng sông Cái Lớn tỉnh Chương Thiện năm 1969, Nguyễn Trí Nam Tiểu Đoàn Phó TĐ 4 Ḱnh Ngư hy sinh trong trận đánh bi thảm nhất của Lử Đoàn 147 TQLC tại bờ biển Phú Thứ tỉnh Thừa Thiên  năm 1975. Nam là một sỉ quan tài giỏi, được gắn lon Thiếu tá sớm nhất trong 15 người, được Tướng Bùi  Thế Lân tin cậy giao cho chức vụ Tiểu Đoàn Phó.

            Đợt 2 tốt nghiệp chương tŕnh 4 năm ḿnh không biết rơ số lượng là bao nhiêu, nhưng vẫn c̣n nhớ Lê tấn Phương TĐ7, Bùi ngọc Dũng TĐ2, Vàng huy Liễu TĐ1 và Nguyễn kim Chung TĐ3.

Phương bị bắt ở Hạ Lào, không được trao trả ở bờ sông Thạch Hản, và tiếp tục ở tù cho đến sau năm 1975. Trường hợp của Bùi ngọc Dũng ḿnh đă nhắc nhiều lần trên báo, nhất là Đăc san TQLC. Dũng về TĐ2 Trâu Điên cuối năm 1969, làm Đại đội Phó cho Niên Trưởng Nguyễn kim Thân k.21 trong cuộc hành quân Lam Sơn 719. Trong trận đánh dữ dằn nhất ở căn cứ Hotel, Dũng đă bị thương rất nặng, toàn thân đẩm máu, đầy mănh đạn pháo, y tá đă phải cắt bỏ hết quần áo để băng bó và quấn quanh người bằng một cái poncho light khiên ra bải tản thương. Khi chiếc trực thăng Mỹ đến tiếp tế đạn và chở thương binh th́ VC pháo kích và bắn hoả tiển trực xạ vào băi đáp. Dũng bị thương lần thứ hai. Những phi công Mỹ vẫn ĺ lợm bốc cho được thương binh rồi bốc thẳng lên đảo qua đảo lại nhiều ṿng để tránh lưới đạn pḥng không của địch. Qua khỏi đỉnh Corock giữa biên giới Việt Lào, chiếc poncho light đă bị gió cuốn đi lúc nào, Dũng nằm trần trụi, run rẫy. Ḿnh bỏ chổ ngồi bên người machine-gunner đến cầm bàn tay Dũng mà ứa nước mắt. Dũng cũng nh́n ḿnh nà đôi mắt như đă lạc thần. Đến Khe Sanh, chúng tôi trong đó có Nguyễn kim Thân k.21, và Trần văn Loan k.23 được đưa vào bịnh viện dă chiến, c̣n Dũng được chở tiếp tục ra Hạm đội 7.

    Chúng ḿnh đă hiến dâng một phần đời đẹp nhất cho cuộc chiến. Mười năm dài miệt mài nắng mưa bom đạn vẫn không làm sờn ḷng nản chí. Nhiều ngườI bạn chúng ta đă nằm xuống như bản tin đă ghi nhận. Nhiều ngườI bị loại hay giă từ vũ khí, và cũng có những người đă chết trong lao tù Cộng sản. Ḿnh muốn nói đến Đoàn văn Xường.

            Tháng 5 năm 1977 chúng ḿnh bị đưa từ trại giam Suối máu, Biên Hoà đến bến tàu Thương cảng, dưới chân cầu Sàig̣n để xuống tàu lưu dày ra Bắc. Ḿnh đă nh́n thấy Xường từ xa nhưng không gọi tên được. Xường bị c̣ng tay chung với một người bạn họ Bạch, Đại úy BĐQ v́ đă tổ chức trốn trại.

            Tàu đi năm ngày đêm, rồi đổ xuống một địa điểm phía bắc cảng Hải Pḥng, rồi bị dồn lên những toa chở súc vật để vượt qua những vùng đất mà chúng gọi là quê hương của Xă Hội Chủ Nghĩa ( xạo hết chổ nói ). Uông Bí rồi Đông Triều, Bắc Giang, Vĩnh Yên, Việt Tŕ...Qua phà sông Thao để đến vùng núi non trùng điệp . Ba Khe, Văn Chấn, Nghĩa Lộ trên dăy núi Hoàng Liên Sơn.

            Thật là vui mừng 4 đứa ở chung một trại: Cao phát Minh, Trần thanh Chương, Đoàn văn Xường và Kiều công Cự. Xường vẫn lanh lẹ và tháo vát, vẫn giữ ư định vượt trại . Ḿnh thường bàn với Xường là ngoài nầy khó khăn hơn trong Nam. Phải nghiên cứu địa thế và chờ đợi thời cơ. Xường đồng ư.

             Tháng 5, trờI nắng như đổ lửa. Quà cáp từ trong Nam lệ khệ mang ra đây bị chúng tịch thu hết. Đói meo phải ăn độn bằng rau tàu bay và bắt ốc, chem chép dưới suối để cải thiện . Xường đă có những phi vụ dấu khoai ḿ dọc đường rồi đem về chia cho anh em. Tháng 10 năm đó, đại úy Nguyễn văn Long trốn trại bị dân làng vây bắt và đánh cho đến chết. Sự kiện nầy cũng làm chậm lại ư định của Xường. Rồi chuyển trại về Yên Bái gặp anh Đăng Vơ Bị ở trại 2. Tháng 2 năm 1979 sau vụ Tàu Cộng đánh phá 5 tỉnh phía bắc để dạy cho Việt Cộng một bài học, bọn ḿnh tiếp tục chuyển trại về phía nam .Cao phát Minh và Cự về Nam Hà, Xường và Chương về Nghệ Tỉnh. Theo một người bạn tên Nguyễn văn Khánh cùng vượt trại với Xường kể lại. Họ đi về phía tây, định vượt qua đất Lào, đến Thái Lan. Được 5 ngày th́ bị bắt đưa về trại cũ. Bị đánh đập dă man, bọn chúng hỏi Xường:

Nếu được cho về sinh hoạt với trại , mầy có ư định trốn trại nữa hay không?

 Xường đă cười và nói:

Một là tao t́m được vùng đất tự do. Hai là chết thôi!

Và bọn chúng đă đánh Xường đến chết.

Đáng khâm phục và hănh diện cho một Sĩ quan xuất thân từ trường Vơ Bị.

Ngày Quân Lực 19 tháng 6 năm nay do Liên HộI Cựu Chiến Sĩ Nam California tổ chức truy điệu những chiến sĩ đă v́ nước vong thân. Trong danh sách những người đă chết trong lao tù Cộng sản có tên Đoàn văn Xường. Tự dưng thấy ḷng ḿnh rưng rưng muốn khóc. Đêm đó Trần văn Xuân ( Xuân đờn c̣ ) thổi bài truy điệu, ḿnh đă không cầm nước mắt. Được khóc cho bạn bè cũng là một điều hạnh phúc. 

            Nhân ơi! Cậu đă làm một việc có ư nghĩa khi mở ra mục Thương Tiếc..Ḿnh tin rằng bạn bè sẽ hưởng ứng thật nhiều và chúng ta sẽ có những thông tin thật đầy đủ

            Ḿnh xin ngừng đây.

            Chúc bạn và gia đ́nh được nhiều bằng an và hạnh phúc.

 

                          KIỀU CÔNG CỰ

 

E-mail the Webmaster with questions or comments about the Web site